Home / Môi trường nước / Hiện trạng sử dụng của tài nguyên nước

Hiện trạng sử dụng của tài nguyên nước

Hiện trạng sử dụng của tài nguyên nước tại Việt nam hiện nay

Hiện trạng sử dụng của tài nguyên nước bên cạnh những vấn đề tích cực vẫn còn đó những mặt hạn chế nhất định. Đã là công dân Việt Nam, bạn nên hiểu rõ điều này để có cái nhìn khách quan, chân thật hơn về nguồn tài nguyên nước của đất nước ta hiện nay.
Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng nhiệt đối ẩm, có lượng mưa trung bình tương đối lớn nhưng lại phân bố không đồng đều. Riêng vùng duyên hải nam trung bộ thì mùa mưa bắt đầu và kết thúc chậm hơn vài ba tháng so với cả nước. Sự phân bố không đồng đều lượng mưa, dao động phức tạp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lũ lụt, hạn hán thường xuyên xảy ra.

nuoc-kenh-ruong
Ảnh minh họa: Ngồn nước kênh tưới tiêu đồng ruộng

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng nước trong các ngành công nghiệp, sinh hoạt tại Việt Nam không ngừng tăng lên theo sự phát triển của công nghiệp, gia tăng dân số.
Tài nguyên nước được sử dụng nhiều trong các hoạt động sản xuất nông lâm ngư nghiệp hay nói chung là hoạt động kinh tế được rất đề cao và phát triển hơn bao giờ hết hiện nay.
Bên cạnh đó tình hình sử dụng nước trong đời sống sinh hoạt ở các khu vực nông thôn, thành thị cũng đang dần có tỷ lệ tăng cao. Đa phần cư dân sinh sống tại thành thị sử dụng nguồn nước do các nhà mấy cấp nước cung cấp với khoảng 40 – 50 lít nước/người/ngày. Trong khi đó, ở vùng nông thôn thì đa số đều sử dụng nước từ các giếng khoang, nguồn nước ngầm dưới nước.

Xem thêm>>

Vai trò của nguồn tài nguyên nước

Đặc điểm tài nguyên nước ở việt nam

Một số thương hiệu bồn cầu tự hoại trên thị trường

Tại diễn đàn Trẻ em thế giới được tổ chức vào ngày 21/3 tại Mehico, UNICEF cho biết có đến 400 triệu trẻ em trên thế giới đang phải vật lộn với sự sống vì thiếu nước sạch trong sinh hoạt.
Việt Nam chúng ta may mắn được sở hữu nguồn tài nguyên nước, con người được hưởng nguồn tài nguyên nước sạch để phục vụ cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng tài nguyên nước tại Việt Nam vẫn còn đó những bất cập mà chúng ta không thể ngó lơ.

Hiện trạng ô nhiễm nguồn nước mặt:

Nước mặt được biết đến là loại nước của sông ngòi, ao, hồ, đầm phá,… Hiện nay chất lượng nước ở những vùng thượng lưu từ các con sông nhìn chung còn khá tốt. Tuy nhiên ở những vùng hạ lưu thì vấn đềô nhiễm đã và đang được đặc biệt quan tâm.

nuoc-o-nhiem
Ảnh minh họa: Nước ô nhiễm từ kênh rạch đổ ra sông

Ô nhiễm tại một số con sống tăng cao vào mùa nắng khi lượng nước đổ về các con sông có dấu hiệu giảm đi. Trong khi đó, chất lượng nguồn nước cũng giảm đi nhiều về các chi chỉ tiêu như BOD, COD, NH4, N, P,… cao hơn nhiều tiêu chuẩn cho phép.

Hiện trạng ô nhiễm nước mặt ở đô thị:

Hầu như các con sông ở Việt Nam hiện nay đều có dấu hiệu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chẳng hạn như sông Thị Vải -một con sông có tình trạng ô nhiễm nặng nề nhất trong hệ thống sông Đồng Nai hiện nay. Thậm chí, có một đoạn sông chết dài đến trên 10km khiến những gì liên quan đến sự sống đều bị tác động tiêu cực.

Hiện trạng ô nhiễm nước dưới đất:

Hiện nay nguồn nước dưới lòng đất ở Việt Nam đang phải từng ngày đối mặt với những vấn đề về ô nhiễm như nhiễm mặn, nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm các chất độc có hại khác,…
Mực nước dưới lòng đất đang có nguy cơ hạ thấp vì việc khai thác quá mức và khai thác không có quy hoạch của con người. Bằng chứng là các khu vực đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long đã và đang có dấu hiệu xâm nhập mặn ở các vùng ven biển. Việc chôn lấp gia cầm không đúng cách cũng chính là nguy cơ dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.

Hiện trạng ô nhiễm nước biển:

Bạn có biết, biển ở Việt Nam đã bị ô nhiễm bởi chất rắn lơ lửng, nitrat, nitri, dầu, kim loại, kẽm,… không? Đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng. Hầu hết các con sông, hồ tại những thành phố lớn nơi có dân cư tập trung đông đúc và nhiều khu công nghiệp đều bị ô nhiễm.

nuoc-bien
Ảnh minh họa: Nguồn nước biển

Phần lớn những nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp đều đổ thẳng ra ao hồ, rồi chảy ra các sông lớn và đẩy ra biển mà vẫn chưa qua xử lý. Bên cạnh đó, có không ít nhà máy, cơ sở sản xuất, thậm chí ngay cả bệnh viện cũng không có hệ thống xử lý nước thải.
Những người dân sống trong những khu vực này không có đủ nước sạch để sinh hoạt và tưới tiêu. Từ đó, điều kiện sống bị đe dọa nghiêm trọng bởi những mầm mống bệnh tật, dịch bệnh mà mỗi năm chúng ta đều phải chứng kiến.
Như vậy, bạn đã giải đáp được phần nào thắc mắc hiện trạng sử dụng của tài nguyên nước rồi đúng không. Mọi nhu cầu và thắc mắc, bạn đọc có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ khi có ý định xây dựng, lắp đặt các thiết bị như bồn tự hoại, bồn kháng khuẩn,… để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và môi trường xung quanh khỏi nguy cơ ô nhiễm. Từ đó, giúp đất nước ta giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, để con em chúng ta được sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp và khỏe mạnh hơn trong tương lai.

Theo BA

 

 

 

 

About adminkk

Check Also

long-ho-tri-an

Đặc điểm tài nguyên nước ở việt nam

Bạn đang thắc về tình hình đặc điểm về nguồn tài nguyên nước ở Việt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *